97 830 70 72
Trang chủ     Góc sức khỏe

"Thần dược" cho não bộ: 10 thực phẩm giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày

Não bộ có vô số tế bào thần kinh liên tục phải thực hiện các công việc nặng nề. Khoa học đã chứng minh, việc ăn uống không chỉ giúp duy trì sự sống, mà còn có tác dụng quan trọng trong quá trình hoạt động của não bộ. Nếu cần cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ, bạn đừng quên bổ sung vào thực đơn ăn uống những loại thực phẩm có lợi cho trí não. Vậy ăn gì bổ não và tăng cường trí nhớ? Dưới đây ta cùng tìm hiểu chi tiết.
 


1. Những loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ.

1.1 Các loại cá béo

Khi nói về thực phẩm bổ não thì cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích,… luôn đứng đầu danh sách. Theo Healthline, các loại cá này đều là những nguồn giàu acid béo omega-3. Trong khi đó, 60% cấu tạo của mô não là chất béo, mà acid béo omega-3 lại chiếm tới 50%.

Não luôn cần omega-3 để xây dựng cấu trúc tế bào và thần kinh để phục vụ cho việc học cũng như ghi nhớ. Vì vậy, nếu cơ thể không nhận đủ omega-3 sẽ dẫn đến suy giảm khả năng học tập, thậm chí trầm cảm. Đã có nghiên cứu cho thấy, những người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám hơn trong não.
 
1.2. Nghệ 

Một thành phần hoạt chất trong củ nghệ là Curcumin có thể vượt qua hàng rào máu não, có nghĩa là nó có thể trực tiếp đi vào não. Đây là một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh đem lại nhiều lợi ích cho não bộ:

- Curcumin có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer. Nó cũng có thể giúp xóa các mảng amyloid là dấu hiệu đặc trưng của bệnh này.

- Curcumin làm giảm trầm cảm bằng cách làm tăng serotonin và dopamine, giúp cải thiện tâm trạng.
 
- Giúp các tế bào não mới phát triển: Curcumin tăng cường yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não, một loại hormone tăng trưởng giúp các tế bào não phát triển. Đồng thời, giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

1.3. Cà phê

Hai thành phần chính trong cà phê là caffeine và chất chống oxy hóa đem lại nhiều lợi ích cho bộ não. Vai trò của chất caffeine có trong cà phê có nhiều tác động tích cực đến não, như:

- Caffeine giúp tăng cường sự tỉnh táo bằng cách chặn adenosine - nguyên nhân gây buồn ngủ.

- Caffeine cũng giúp cải thiện tâm trạng bằng cách tăng cường một số chất dẫn truyền thần kinh như serotonin.

- Uống cà phê trong thời gian dài cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như Parkinson và Alzheimer. Để có được điều này là nhờ nồng độ chất chống oxy hóa cao của cà phê.
      
1.4. Bổ sung bơ và ngũ cốc nguyên hạt

Một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt và trái cây như bơ có thể giảm nguy cơ bệnh tim và làm giảm lượng cholesterol “xấu”. Điều này giúp giảm nguy cơ tích tụ mảng bám và tăng cường lưu thông máu, cung cấp máu đến các tế bào não dễ dàng hơn. Ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp chất xơ và vitamin E, vậy là không lo “da xấu” trong mùa thi cử hoặc lúc phải tập trung làm việc căng thẳng. Bên cạnh đó, mặc dù trái bơ có chất béo, nhưng bạn đừng lo lắng bởi đây là loại chất béo không bão hòa đơn, rất tốt cho cơ thể.


1.5.Bổ sung đậu và chocolate hàng ngày

Ăn gì giúp bổ não? Các loại hạt và đậu là nguồn cung cấp vitamin E chống oxy hóa đã được chứng minh trong một số nghiên cứu về chống suy giảm nhận thức  khi về già. Tương tự, chocolate đen cũng có đặc tính chống oxy hóa mạnh và chứa chất kích thích tự nhiên như caffeine, có thể giúp tăng cường tập trung.

1.6. Trà xanh

Caffeine trong trà xanh giúp tăng cường chức năng não, cải thiện sự tỉnh táo, hiệu suất, bộ nhớ và sự tập trung. Nhưng trong trà xanh cũng có các thành phần khác làm cho nó trở thành một thức uống tốt cho não. Một trong số đó là L-theanine, một loại axit amin có thể vượt qua hàng rào máu não và tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, giúp giảm lo lắng. L-theanine cũng làm tăng tần số sóng alpha trong não, giúp bạn thư giãn.

Một đánh giá cho thấy L-theanine trong trà xanh có thể giúp bạn thư giãn bằng cách chống lại tác dụng kích thích của caffeine. Trà xanh cũng giàu polyphenol và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

1.7. Uống nước lọc tốt cho não và cơ thể

Bạn cần tránh mất nước bằng cách uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày (khoảng 2 lít nước). Cơ thể thiếu nước dù chỉ một chút cũng có thể gây ra những tác động về trí não như suy nhược, khó tập trung, thay đổi tâm trạng, đi kèm với những ảnh hưởng về thể chất như khát, nước tiểu sậm màu, da khô, đau đầu, chóng mặt…

1.8. Bông cải xanh

Nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ rau củ có màu xanh đậm như bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Điều này có thể là do thành phần của bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho não bộ như vitamin A, K, folate, lutein và chất xơ.

1.9. Trứng

Trứng luôn được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm lành mạnh bậc nhất vì cung cấp nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe não bộ như: Vitamin B6, B12, B9 và choline.

Choline là vi chất quan trọng mà cơ thể sử dụng để tạo ra acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và cải thiện trí nhớ.

Hiện nay, nhiều người không bổ sung đủ choline trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vì vậy, việc ăn trứng là cách dễ dàng cung cấp choline do lòng đỏ trứng tập trung rất nhiều chất này (chỉ 1 lòng đỏ trứng đã cung cấp 112mg choline).

1.10. Quả việt quất

Quả Việt Quất là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe con người, trong đó không thể không kể đến công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho não bộ của chúng ta. Qua nhiều nghiên cứu cho rằng loại quả này có tác dụng vượt trội trong việc cải thiện trí nhớ và làm chậm chứng mất trí nhớ tạm thời.

Các chất chống oxy hóa có trong quả Việt Quất giúp làm giảm thiểu khả năng lão hóa não và các vấn đề về thần kinh. Chính vì thế đây là một loại trái cây mà những người kém trí nhớ nên bổ sung hàng ngày.
 
 2. Vai trò của thực phẩm đối với não bộ

Não là trung tâm điều khiển của cơ thể, có nhiệm vụ giữ cho tim đập và phổi thở, cho phép cơ thể di chuyển và suy nghĩ. Không có viên thuốc thần kỳ nào giúp ngăn chặn sự suy giảm của bộ não hay không có một loại thực phẩm bổ não nào có thể đảm bảo một bộ não sắc bén khi bạn già đi. Thay vào đó, các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất để tăng cường cho trí não chính là tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau xanh, các loại đậu và ngũ cốc. Cố gắng lấy protein từ nguồn thực vật, chất béo lành mạnh như cá, dầu ô liu, cải dầu.

Một số thực phẩm rất giàu các thành phần có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ sức khỏe não bộ như axit béo omega-3, vitamin B và chất chống oxy hóa. Kết hợp nhiều loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của não bộ, tăng cường trí nhớ, tinh thần lạc quan.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

TIN TỨC MỚI NHẤT
Bật mí lý do tại sao uống thực phẩm chức năng phải uống nhiều nước
Bật mí lý do tại sao uống thực phẩm chức năng phải uống nhiều nước

Nhu cầu cần bổ sung các chất dinh dưỡng đang thiếu hụt của những bệnh gặp vấn đề về sức khỏe đã dẫn đến xu hướng tất yếu của các thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chức năng cần tuân thủ theo ý kiến của bác sĩ, một trong số đó là việc uống thêm nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao uống thực phẩm chức năng phải uống nhiều nước ở bài viết dưới đây!

Xem tiếp...
Giải đáp thắc mắc : Uống thực phẩm chức năng bao lâu thì nghỉ là tốt nhất ?
Giải đáp thắc mắc : Uống thực phẩm chức năng bao lâu thì nghỉ là tốt nhất ?

Hiện nay, thực phẩm chức năng là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng phổ biến đối với người sử dụng. Tuy nhiên, việc đảm bảo thời gian sử dụng đúng cách sẽ khiến cho hiệu quả sử dụng đạt được tối ưu nhất. Vậy, uống thực phẩm chức năng bao lâu thì nghỉ là tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Xem tiếp...
GÓC GIẢI ĐÁP : Viêm phổi và viêm phế quản có giống nhau không?
GÓC GIẢI ĐÁP : Viêm phổi và viêm phế quản có giống nhau không?

Những triệu chứng của bệnh về đường hô hấp thường khá giống nhau khiến người bệnh khá khó khăn trong việc phân biệt các bệnh này. Đặc biệt, viêm phổi và viêm phế quản đều là những căn bệnh ảnh hưởng tới phổi và khá khó nhận biết. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu viêm phổi và viêm phế quản có giống nhau không ở bài viết dưới đây!

Xem tiếp...
Hỏi đáp: Uống Thực Phẩm Chức Năng Bao Lâu Thì Nghỉ Là Tốt Nhất?
Hỏi đáp: Uống Thực Phẩm Chức Năng Bao Lâu Thì Nghỉ Là Tốt Nhất?

Thực phẩm chức năng ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chức năng cần được thực hiện đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Một câu hỏi thường gặp là: "Uống thực phẩm chức năng bao lâu thì nghỉ là tốt nhất?" Dưới đây là những thông tin cần biết để bạn sử dụng thực phẩm chức năng một cách hiệu quả và an toàn.

Xem tiếp...
[Bất ngờ] hoa đu đủ đực ngâm mật ong có tác dụng thần kỳ
[Bất ngờ] hoa đu đủ đực ngâm mật ong có tác dụng thần kỳ

Hoa đu đủ đực là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, chúng chứa vitamin A, C và E, cũng như kali và magiê. Hoa đu đủ có thể ăn sống hoặc nấu chín, đặc biệt còn có thể sử dụng cùng với mật ong để có thể đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Vậy, hoa đu đủ có thể ngâm với mật ong như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Xem tiếp...
Top 10 Thực Phẩm Giàu Calo Giúp Tăng Cân Nhanh Chóng
Top 10 Thực Phẩm Giàu Calo Giúp Tăng Cân Nhanh Chóng

Nếu bạn đang tìm kiếm cách tăng cân một cách lành mạnh và nhanh chóng, việc bổ sung các thực phẩm giàu calo vào chế độ ăn hàng ngày là lựa chọn hiệu quả. Dưới đây là danh sách top 10 thực phẩm giàu calo giúp bạn tăng cân nhanh chóng và an toàn.

Xem tiếp...
Uống thực phẩm chức năng có hại thận không?
Uống thực phẩm chức năng có hại thận không?

Thực phẩm chức năng (TPCN) ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng bổ sung dưỡng chất và hỗ trợ sức khỏe.

Xem tiếp...
Bánh Mì Có Bao Nhiêu Calo? Ăn bánh mì có béo không?
Bánh Mì Có Bao Nhiêu Calo? Ăn bánh mì có béo không?

Bánh Mì Có Bao Nhiêu Calo? Ăn bánh mì có béo không?

Xem tiếp...

Giỏ hàng