Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm virus và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt ở những người có sức đề kháng kém, virus càng dễ gây ra những biến chứng, di chứng nặng nề hơn kể cả khi đã khỏi bệnh. Vì vậy, cùng tìm hiểu thực phẩm tăng sức đề kháng ở bài viết dưới đây nhé
Sức đề kháng được hiểu là khả năng cơ thể chống lại sự xâm nhập có hại của các yếu tố bên ngoài như vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, v.v. Sức đề kháng của cơ thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch với các tế bào miễn dịch đặc hiệu nhận biết và tiêu diệt các chất lạ.
Nguyên nhân làm giảm sức đề kháng
Trong cơ thể con người tồn tại 3 loại hệ thống miễn dịch: miễn dịch tự nhiên, miễn dịch thu được và miễn dịch thụ động. Miễn dịch thuộc bất kỳ loại nào đều quan trọng đối với cơ thể vì nó bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập có hại của các mầm bệnh cụ thể.
Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, sức đề kháng giảm, cơ thể dễ bị tác động bởi các tác nhân gây bệnh từ môi trường, bệnh biến chứng nặng hơn. Đặc biệt với virus Covid-19, những người có hệ miễn dịch suy yếu có tỷ lệ biến chứng nặng và tử vong cao hơn những người khác.
>>> THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG HIỆU QUẢ NHẤT 2022
Có thể kể đến những lý do làm giảm sức đề kháng:
Như đã đề cập trước đó, sức đề kháng liên quan trực tiếp đến hệ miễn dịch, và suy giảm miễn dịch là nguyên nhân chính khiến cơ thể dễ mắc các bệnh hiểm nghèo. Nguyên nhân của suy giảm miễn dịch bao gồm:
Nước không chỉ có vai trò giải nhiệt và nhiều quá trình sống của cơ thể mà nước còn giúp thận lọc các chất độc ra khỏi cơ thể. Những người uống ít nước có xu hướng sức khỏe kém và dễ bị ốm.
Thời lượng ngủ mỗi đêm là rất quan trọng không chỉ giúp cơ thể thải độc tố và các chất ô nhiễm ra ngoài cơ thể mà còn giúp cơ thể tái tạo lại năng lượng đã bị mất đi hạn chế. Melatonin ngăn cản hệ thống miễn dịch tạo ra nhiều tế bào vi khuẩn và cũng làm giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.
Căng thẳng kéo dài, thường xuyên sẽ gây ra rối loạn nội tiết tố, đặc biệt là nội tiết tố testosterone hoặc estrogen. Điều này làm đảo lộn sự cân bằng và làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể.
Thường xuyên hít thở trong môi trường nhiều khói bụi, hóa chất,… Nó gây ô nhiễm phổi và cản trở sự tăng sinh của tế bào lympho T và B, những tế bào đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Sự thiếu hụt dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu.
Thuốc kháng sinh không chỉ điều trị bệnh do nhiễm trùng mà còn làm suy yếu cơ thể, rối loạn hệ thống miễn dịch và giảm khả năng phòng vệ của cơ thể, do đó, cần tránh lạm dụng thuốc kháng sinh. Điều này là do cơ thể có xu hướng trở nên yếu hơn và khả năng chống lại vi khuẩn bị suy giảm.
Sức đề kháng suy giảm do các nguyên nhân trên cần được cải thiện bên cạnh việc áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.
Nên ăn gì để tăng cường sức đề kháng? Khả năng chịu đựng tốt đòi hỏi phải xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý giàu vitamin và khoáng chất như:
Vitamin A rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và việc bổ sung đầy đủ vitamin A nói chung có thể làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Để hấp thụ vitamin A, bạn cần ăn nhiều thực phẩm như gan gà, đài hoa, rau mồng tơi, rau dền ...
Vitamin E bảo vệ tế bào, hạn chế sự tấn công của virus và vi khuẩn, duy trì tốt hơn sự tồn tại và chức năng của các vùng tế bào thần kinh trong não, đồng thời là chất chống oxy hóa tham gia vào quá trình trao đổi chất.
Để tăng cường sức đề kháng, bạn đừng quên bổ sung vitamin E, có nhiều trong thực phẩm nguyên chất như dầu hướng dương, dầu oliu, mầm lúa mạch, hạt vừng, lạc, rau mầm và các loại rau có màu xanh đậm.
Vitamin D thường được biết đến là thành phần giúp xương chắc khỏe, ngoài ra loại vitamin này còn tham gia vào nhiều chức năng như hệ miễn dịch, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, thần kinh. Cơ thể con người chủ yếu sử dụng vitamin D được tổng hợp bên trong dưới bức xạ tia cực tím từ mặt trời. Ngoài ra, con người có thể hấp thụ vitamin D để đáp ứng nhu cầu của họ.
Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm hải sản, gan cá và lòng đỏ trứng.
>>> Oncocess Rx - Tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng
Nói đến thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng không thể không nhắc đến thực phẩm giàu vitamin C. Việc bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết sẽ làm tăng các globulin miễn dịch và làm cho các tế bào bạch cầu hoạt động tốt hơn, ngược lại, thiếu vitamin C sẽ làm tăng lượng nguy cơ nhiễm trùng và làm cho da bẩn và dễ bị nứt nẻ.
Thực phẩm giàu vitamin C là các loại trái cây như rau dền, mồng tơi, mồng tơi, rau đay, bưởi, quýt, cam, chanh, đu đủ. Ngoài các vitamin kể trên, khả năng chịu đựng còn được tăng cường nhờ các khoáng chất như sắt, kẽm, selen ...
Thực phẩm tăng sức đề kháng đang trở thành ưu tiên hàng đầu trong 'đại dịch toàn cầu' Covid-19 không bao giờ kết thúc. Vì vậy, để phòng chống virus, cần chú trọng chăm sóc sức khỏe, giữ gìn sức khỏe, giữ gìn sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát tốt các bệnh tiềm ẩn.