97 830 70 72
Trang chủ     Góc sức khỏe

Nguyên nhân gây sâu răng đơn giản mà ai từng cũng mắc phải

Nguyên nhân gây sâu răng rất đơn giản và nhiều người đã từng mắc phải. Nếu sau khi ăn, ta không chải sạch răng thì chỉ 15 phút sau thôi, đường và chất tinh bột có trong khoang miệng sẽ biến thành axit và ăn mòn răng chúng ta.

Sâu răng là gì?

Sâu răng là kết quả của quá trình hủy khoáng cấu trúc răng do các axit sinh ra bởi vi khuẩn trong mảng bám răng. Hay nói cách khác, sâu răng là một dạng tổn thương mất mô cứng của răng do quá trình hủy khoáng gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng và hình thành các lỗ nhỏ trên răng.
 
nguyên nhân gây sâu răng
Trẻ con là đối tượng rất dễ mắc bệnh sâu răng

Ảnh hưởng của sâu răng đến sức khỏe

Sâu răng có thể gây ra các biến chứng như đau răng, nhiễm trùng, mất răng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ của hàm răng. Sâu răng cũng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh do ảnh hưởng đến sự tự tin, giao tiếp và hoạt động xã hội.
 
>>> Nước súc miệng - BNC MOUTH RINSE® đem lại hơi thở thơm mát

 

Sự phổ biến của sâu răng

Sâu răng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và đối tượng, đặc biệt phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 60-90% trẻ em và gần 100% người lớn có ít nhất một chiếc răng bị sâu. 

Nguyên nhân gây sâu răng

Có nhiều nguyên nhân gây sâu răng, bao gồm vệ sinh răng miệng kém, chế độ ăn uống giàu đường và tinh bột, khô miệng, yếu tố di truyền và khiếm khuyết nha khoa.
 
nguyên nhân gây sâu răng
Yếu tố gây sâu răng có thể đến từ thực phẩm chúng ta không ngờ đến
 
Tìm hiểu kĩ hơn thì sâu răng do vi khuẩn trong miệng gây ra, chủ yếu là Streptococcus mutans, khi có thức ăn bám trên bề mặt răng, đặc biệt là đường và tinh bột, vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo thành axit ăn mòn men răng. răng tạo thành lỗ sâu.

Mảng bám răng là gì?

  1. Mảng bám ban đầu là một màng mỏng chứa vi khuẩn, chất nhầy, tế bào biểu mô chết và mảnh vụn thức ăn hình thành trên bề mặt răng trong vòng 24 giờ sau khi răng được làm sạch.
  2. Streptococcus mutans là một nhóm vi khuẩn tương tự phát triển trong mảng bám và có thể gây sâu răng. Người ta cũng nhận thấy một số chủng vi khuẩn khác như Actinomyces, Lactobacillus... có thể gây sâu răng. 
  3. Cuối cùng (thường sau 72 giờ), mảng bám khoáng hóa mềm, chủ yếu bao gồm canxi, phốt phát và các khoáng chất khác, biến thành vôi (mảng bám cứng hoặc cao răng) và khó có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách đánh răng. Cao răng gây khó khăn cho việc loại bỏ mảng bám và tạo ra rào cản đối với vi khuẩn. 
Cao răng gây mất thẩm mĩ và viêm lợi

Quá trình phá hủy men răng

  1. Các axit có trong mảng bám loại bỏ khoáng chất khỏi lớp men cứng bên ngoài của răng. Sự xói mòn này gây ra những lỗ nhỏ trên men răng - giai đoạn đầu tiên của bệnh sâu răng.
  2. Khi men răng bị mòn, vi khuẩn và axit có thể xâm nhập vào lớp tiếp theo của răng, được gọi là ngà răng. Lớp này mềm hơn men răng và khả năng chống chịu axit kém hơn. Ngà răng có các ống nhỏ tiếp xúc trực tiếp với dây thần kinh của răng nên gây ê buốt. Khi sâu răng phát triển, vi khuẩn và axit tiếp tục di chuyển qua răng, di chuyển cùng với chất liệu bên trong của răng có chứa dây thần kinh và mạch máu.
Sâu răng là điều không ai mong muốn nhưng lại dễ mắc phải. Phòng ngừa sâu răng bao gồm việc duy trì vệ sinh răng miệng hằng ngày, sử dụng fluor, trám bít hỗ rãnh, kiểm soát chế độ ăn uống và thăm khám nha khoa thường xuyên. Chúc bạn có một hàm răng khỏe mạnh và trắng sáng.

>>> Xem thêm: NGUYÊN NHÂN SÂU RĂNG VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ BẠN NÊN BIẾT

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

TIN TỨC MỚI NHẤT
Khi ăn uống những người dạ dày yếu cần lưu ý điều gì?
Khi ăn uống những người dạ dày yếu cần lưu ý điều gì?

Đã có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến dạ dày của chúng ta trở nên nhạy cảm với đồ ăn, thực phẩm. Đã có thể là do không dung nạp thực phẩm, lo âu, cẳng thẳng quá mức hay rối loạn tiêu hóa. Cùng tìm hiểu khi ăn uống những người dạ dày yếu cần lưu ý điều gì?

Xem tiếp...
Để kéo dài tuổi thọ thì ăn protein như thế nào?
Để kéo dài tuổi thọ thì ăn protein như thế nào?

Việc ăn uống khoa học và lành mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh, cải thiện chất lượng cuộc sống. Những thực phẩm thiết yếu cần có trong chế độ ăn uống đó là khoáng chất và vitamin có thể kể đến như rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt,… Ngoài ra bổ sung những thực phẩm chứa protein cũng rất quan trọng nữa đó.

Xem tiếp...
Những công dụng chữa bệnh từ quả ớt mà bạn nên biết
Những công dụng chữa bệnh từ quả ớt mà bạn nên biết

Trái ớt có vị cay nóng, không chỉ làm nguyên liệu nấu ăn mà còn có công dụng như kích thích tiêu hóa, sát trùng, chữa sốt rét. Nhưng tránh ăn nhiều bởi nó có thể gây hại cho dạ dày. Theo các bác sĩ thì các bộ phận của quả ót như rễ, quả và lá được làm thuốc từ thời xa xưa, đạt hiệu quả rất tốt.

Xem tiếp...
Nguyên nhân gây đột quỵ, tim mạch là do thừa vitamin?
Nguyên nhân gây đột quỵ, tim mạch là do thừa vitamin?

Mới đây trên tờ tạp chí y khoa Nalture Medicine đã công bố một nghiên cứu cho thấy rằng một trong những nguyên nhân khiến bị đột quỵ và tim mạch chính là thừa vitamin. Nghiên cứu chi ra là dư thừa vitamin B3 (niacin) có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ, đau tim và các biến cố tim khác.

Xem tiếp...
Cách giữ cho cơ thể luôn mát mẻ trong mùa hè
Cách giữ cho cơ thể luôn mát mẻ trong mùa hè

Mùa hè nắng nóng sẽ khiến có cơ thể chúng ta mệt mỏi và mất nước. Có nhiều cách để giúp cơ thể mát mẻ có thể kể đến như uống đầy đủ nước, dùng khăn lạnh để làm mát, bảo vệ cơ thể bằng áo chống nắng, kem chống nắng,…

Xem tiếp...
Những lợi ích khi ăn thịt luộc mà bạn có thể chưa biết
Những lợi ích khi ăn thịt luộc mà bạn có thể chưa biết

Những món luộc là những đồ ăn có sự giữ lại độ dinh dưỡng cao và vô cùng lành mạnh. Đặc biết ăn món thịt luộc mang lại nhiều lợi ích dành cho cơ thể. Dưới đây cùng tìm hiểu những lợi ích khi ăn thịt luộc mà bạn có thể chưa biết nhé.

Xem tiếp...
Điểm qua các lợi ích khi ăn hoa chuối mà bạn không biết
Điểm qua các lợi ích khi ăn hoa chuối mà bạn không biết

Có thể bạn không biết thì hoa chuối có chứa nhiều khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Ăn hoa chuối giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, xương và tim mạch. Ngoài ra, hoa chuối còn được mọi người sử dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn hàng ngày.

Xem tiếp...
TOP 4 nguyên nhân thường gặp gây ra chóng mặt
TOP 4 nguyên nhân thường gặp gây ra chóng mặt

Hầu như mọi người thường gặp phải tình trạng chóng mặt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đôi khi những nguyên nhân đó là mệt mỏi, say nắng, vận động quá sức, say tàu xe,… Nhưng đôi khi chóng mặt chính là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm.

Xem tiếp...

Giỏ hàng