Nguyên nhân gây sâu răng rất đơn giản và nhiều người đã từng mắc phải. Nếu sau khi ăn, ta không chải sạch răng thì chỉ 15 phút sau thôi, đường và chất tinh bột có trong khoang miệng sẽ biến thành axit và ăn mòn răng chúng ta.
Sâu răng là gì?
Sâu răng là kết quả của quá trình hủy khoáng cấu trúc răng do các axit sinh ra bởi vi khuẩn trong mảng bám răng. Hay nói cách khác, sâu răng là một dạng tổn thương mất mô cứng của răng do quá trình hủy khoáng gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng và hình thành các lỗ nhỏ trên răng.
Trẻ con là đối tượng rất dễ mắc bệnh sâu răng
Ảnh hưởng của sâu răng đến sức khỏe
Sâu răng có thể gây ra các biến chứng như đau răng, nhiễm trùng, mất răng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ của hàm răng. Sâu răng cũng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh do ảnh hưởng đến sự tự tin, giao tiếp và hoạt động xã hội.
>>> Nước súc miệng - BNC MOUTH RINSE® đem lại hơi thở thơm mát
Sự phổ biến của sâu răng
Sâu răng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và đối tượng, đặc biệt phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 60-90% trẻ em và gần 100% người lớn có ít nhất một chiếc răng bị sâu.
Nguyên nhân gây sâu răng
Có nhiều nguyên nhân gây sâu răng, bao gồm vệ sinh răng miệng kém, chế độ ăn uống giàu đường và tinh bột, khô miệng, yếu tố di truyền và khiếm khuyết nha khoa.
Yếu tố gây sâu răng có thể đến từ thực phẩm chúng ta không ngờ đến
Tìm hiểu kĩ hơn thì sâu răng do vi khuẩn trong miệng gây ra, chủ yếu là Streptococcus mutans, khi có thức ăn bám trên bề mặt răng, đặc biệt là đường và tinh bột, vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo thành axit ăn mòn men răng. răng tạo thành lỗ sâu.
Mảng bám răng là gì?
- Mảng bám ban đầu là một màng mỏng chứa vi khuẩn, chất nhầy, tế bào biểu mô chết và mảnh vụn thức ăn hình thành trên bề mặt răng trong vòng 24 giờ sau khi răng được làm sạch.
- Streptococcus mutans là một nhóm vi khuẩn tương tự phát triển trong mảng bám và có thể gây sâu răng. Người ta cũng nhận thấy một số chủng vi khuẩn khác như Actinomyces, Lactobacillus... có thể gây sâu răng.
- Cuối cùng (thường sau 72 giờ), mảng bám khoáng hóa mềm, chủ yếu bao gồm canxi, phốt phát và các khoáng chất khác, biến thành vôi (mảng bám cứng hoặc cao răng) và khó có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách đánh răng. Cao răng gây khó khăn cho việc loại bỏ mảng bám và tạo ra rào cản đối với vi khuẩn.
Cao răng gây mất thẩm mĩ và viêm lợi
Quá trình phá hủy men răng
- Các axit có trong mảng bám loại bỏ khoáng chất khỏi lớp men cứng bên ngoài của răng. Sự xói mòn này gây ra những lỗ nhỏ trên men răng - giai đoạn đầu tiên của bệnh sâu răng.
- Khi men răng bị mòn, vi khuẩn và axit có thể xâm nhập vào lớp tiếp theo của răng, được gọi là ngà răng. Lớp này mềm hơn men răng và khả năng chống chịu axit kém hơn. Ngà răng có các ống nhỏ tiếp xúc trực tiếp với dây thần kinh của răng nên gây ê buốt. Khi sâu răng phát triển, vi khuẩn và axit tiếp tục di chuyển qua răng, di chuyển cùng với chất liệu bên trong của răng có chứa dây thần kinh và mạch máu.
Sâu răng là điều không ai mong muốn nhưng lại dễ mắc phải. Phòng ngừa sâu răng bao gồm việc duy trì vệ sinh răng miệng hằng ngày, sử dụng fluor, trám bít hỗ rãnh, kiểm soát chế độ ăn uống và thăm khám nha khoa thường xuyên. Chúc bạn có một hàm răng khỏe mạnh và trắng sáng.
>>> Xem thêm: NGUYÊN NHÂN SÂU RĂNG VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ BẠN NÊN BIẾT