Từ lâu việc kiêng khan trở nên phức tạp với hàng dài danh sách đối với những bệnh nhân xương khớp. Để các đối tượng dễ hình dung hơn về bệnh thoái hóa xương khớp kiêng ăn gì, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Bên cạnh thắc mắc “bệnh thoái hóa xương khớp kiêng an gi”, nhiều bệnh nhân cũng băn khoăn không biết nên kiêng ăn gì để bệnh thoái hóa khớp gối sớm được cải thiện. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên hạn chế:
Danh sách thực phẩm nên tránh khi bị xương khớp
Bệnh nhân thoái hóa khớp gối cần loại bỏ thực phẩm chiên, rán trong chế độ ăn hàng ngày để giảm tình trạng viêm khớp và tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Nên thay thế đồ chiên rán bằng rau củ, trái cây,… để cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Các loại thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò cung cấp cho cơ thể nhiều protein nhưng cũng chứa nhiều chất béo và cholesterol làm tăng nguy cơ viêm, đau và tình trạng thoái hóa khớp từ đó sẽ dần trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, các loại thịt này còn làm tăng mỡ máu, tăng nguy cơ viêm nhiễm ở mặt trong bao khớp. Ngoài ra, đạm động vật còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về khớp.
Vì vậy, bạn nên hạn chế thịt đỏ cách tối đa nhất và tăng cường các loại thịt trắng như thịt gà, cá. Lưu ý khi chế biến nên ưu tiên luộc, hấp, tránh chiên, xào, nướng.
Nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường và chất bột đường để tránh làm tổn thương và gây viêm khớp.
>> Bật mí cách chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt hiệu quả
Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp,… thường chứa nhiều chất bảo quản dễ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, đau nhức xương khớp.
Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có bệnh về xương khớp. Bệnh nhân uống nhiều rượu có thể làm cho các triệu chứng của họ tồi tệ hơn.
Thực phẩm chứa nhiều muối có thể làm cho các triệu chứng viêm xương khớp trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, bạn nên chủ động kiểm soát lượng muối mà cơ thể tiêu thụ hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.