meta:
Trong giai đoạn dịch Covid hoành hành vừa rồi, mọi người lại càng hiểu hơn tầm quan trọng của sức đề kháng với sức khỏe. Thống kê cho thấy, khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể tập trung ở hệ tiêu hóa. Do đó, ngoài tập luyện thể thao, nghỉ ngơi hợp lý… thì việc thu nạp thực phẩm tăng sức đề kháng sẽ thúc đẩy và duy trì hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh.
Dưới đây là những loại thực phẩm tăng sức đề kháng hiệu quả giúp phòng ngừa cúm, cảm lạnh, các bệnh nhiễm trùng khác.
Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng với hoạt động của hệ miễn dịch. Tại sao mọi người đều thực hiện việc tăng cường bổ sung vitamin C khi mắc phải Covid-19 hay các bệnh lý do virus, vi khuẩn?
Trái cây họ cam quýt đứng đầu trong nhóm thực phẩm tăng đề kháng tốt
Vitamin C có tác dụng tăng sản xuất các tế bào bạch cầu, đây chính là chìa khóa để chống lại nhiễm trùng. Hầu hết các loại trái cây họ cam quýt đều có chứa lượng vitamin C lớn, điển hình như: bưởi, cam, quýt, chanh…
Ớt chuông đỏ có chứa lượng vitamin C gấp 3 lần so với cam, đây là điều mà hầu hết mọi người không nghĩ đến. Loại trái này cũng là nguồn chứa beta carotene dồi dào, không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn giúp duy trì làn da và đôi mắt khỏe mạnh khi beta carotene chuyển hóa thành Vitamin A trong cơ thể tốt cho mắt.
Bông cải xanh là một loại rau dinh dưỡng thuộc nhóm rau củ có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao. Cụ thể là vitamin A, C và E cùng chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác.
Theo một nghiên cứu năm 2014, bông cải xanh có tác dụng chống viêm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tác dụng chống oxy hóa của chất sulforaphane trong bông cải xanh có thể làm giảm các dấu hiệu viêm trong các xét nghiệm tại phòng thí nghiệm.
>> Tìm hiểu thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng
Tỏi chính là một trong các thực phẩm tăng sức đề kháng đặc biệt tốt, cũng là loại gia vị thường dùng trong hầu hết các nền ẩm thực trên thế giới. Loại củ này có chứa lượng lớn kẽm, các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe trong việc chống lại nhiễm trùng.
Tỏi chứa chất kháng sinh tự nhiên tăng sức đề kháng cho cơ thể
Tỏi cũng có thể làm chậm quá trình xơ cứng động mạch, giảm huyết áp. Chất allicin có trong tỏi có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật rất tốt.
Gừng là gia vị thường được sử dụng đến khi mắc bệnh, nhất là cảm ốm hay Covid 19 bởi đặc tính giảm viêm, giảm đau, giảm cảm giác buồn nôn. Hợp chất gingerol trong gừng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giảm nguy cơ nhiễm trùng và đặc biệt là khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau.
Ngoài ra, gừng cũng có thể làm dịu các cơn đau mãn tính trong nhiều loại bệnh lý.
Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi lọt vào danh sách những thực phẩm tăng sức đề kháng hàng đầu vì rất giàu vitamin C, chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng beta carotene. Những chất này đều có ích cho việc tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ miễn dịch.
Dùng những loại sữa chua có men sống có thể kích thích hệ miễn dịch giúp chống lại bệnh tật tốt hơn. Tốt nhất là những loại sữa chua truyền thống, không hương vị và không đường. Nếu muốn ngọt, bạn có thể dùng kết hợp với các loại trái cây tốt cho sức khỏe cùng một ít mật ong.
Sữa chua sẽ là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật. Tương tự sữa chua có men sống, các thức uống lên men có chứa vi khuẩn sống cũng có lợi cho sức khỏe.
>> Oncocess Rx - Tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng
Trên đây là những thực phẩm tăng sức đề kháng tốt nhất mà bạn nên tăng cường bổ sung hàng ngày để giảm nguy cơ bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Tham khảo thêm nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích khác tại BNC Medipharm.