Thực phẩm lên men đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng người tiêu dùng cần chú ý đến thông tin dinh dưỡng. Ngoài ra tuân thủ nghiêm ngặt về vệ sinh, công thức trong quá trình chế biến.
Lên men là một phương pháp bảo quản thực phẩm từ thời cổ đại. Ngày nay, quy trình này vẫn được áp dụng để sản xuất rượu vang, sữa chua, dưa cải và trà kombucha,… Dươi đây là những lợi ích và lưu ý khi ăn thực phẩm lên men.
1. Tìm hiểu xem thực phẩm lên men là gì?
Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), thực phẩm lên men chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Quá trình lên men diễn ra tự nhiên khi các vi sinh vật như nấm men và vi khuẩn biến đổi carbohydrates như tinh bột và đường thành rượu hoặc axit. Rượu hoặc axit này hoạt động như chất bảo quản tự nhiên, tạo ra hương vị đặc trưng của thực phẩm lên men.
Đồng thời, quá trình lên men còn thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có ích. Những vi khuẩn này giúp cải thiện chức năng miễn dịch, tiêu hóa và sức khỏe tim mạch. Do đó, việc bổ sung thực phẩm lên men vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe.
>>> NHỮNG BÀI TẬP THỂ DỤC TỐT CHO SỨC KHỎE KHI BẠN PHẢI NGỒI NHIỀU
2. Lợi ích khi ăn những thực phẩm lên men
2.1. Ăn thực phẩm lên men giúp lợi cho hệ tiêu hóa
Lợi khuẩn được tạo ra trong quá trình lên men có thể giúp phục hồi sự cân bằng vi sinh vật trong ruột và có thể làm giảm một số vấn đề về tiêu hóa. Theo các nghiên cứu, lợi khuẩn có thể giảm các triệu chứng không thoải mái của hội chứng ruột kích thích.
Ăn thực phẩm lên men giúp hồi phục sự cân bằng vi sinh vật trong ruột
Hơn nữa, thực phẩm lên men cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng như tiêu chảy, đầy hơi, đầy bụng và táo bón.
Quá trình lên men cũng giúp phân hủy các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn so với các thực phẩm không lên men.
2.2. Giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Bên cạnh đó, vi khuẩn sống trong ruột có ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống miễn dịch. Với hàm lượng lợi khuẩn cao, thực phẩm lên men có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường.
Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm giàu lợi khuẩn cũng có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn khi bị bệnh. Theo Healthline có nhiều loại thực phẩm lên men cũng giàu vitamin C, sắt và kẽm - các thành phần giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thực phẩm lên men giúp giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm, giảm cân và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
>>> GIẢM CHOLESTEROL TRONG MÁU HIỆU QUẢ KHI UỐNG SỮA?
3. Những lưu ý khi ăn thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men thường được cho là an toàn cho phần lớn mọi người. Tuy nhiên, có một số người có thể gặp phải các tác dụng phụ.
Vì hàm lượng lợi khuẩn cao trong thực phẩm lên men, một số người có thể trải qua các triệu chứng như đầy hơi và khó chịu về dạ dày khi tiêu thụ các sản phẩm này.
Ngoài ra, một số sản phẩm có thể có hàm lượng đường, muối và chất béo cao. Vì vậy, người tiêu dùng cần đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trước khi chọn mua các sản phẩm lên men.
Nếu tự lên men tại nhà, người chế biến cần đảm bảo tuân thủ các công thức, nhiệt độ, và thời gian lên men một cách chặt chẽ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.