Những ai đang cố gắng giảm cholesterol trong máu mà không muốn dùng thuốc thường được khuyên nên tránh các món ăn chứa nhiều đường, tinh bột trắng và chất béo bão hòa. Ngoài ra thì sữa có chất béo bão hòa cũng nên hạn chế uống.
Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng cần tránh bởi một số loại có thể giúp cải thiện cholesterol. Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe với canxi, protein, vitamin A, B2, B12 và D. Theo Healthline (Mỹ), một lít sữa tươi cung cấp khoảng 440 calo, 24 gram chất béo, 35 gram protein, trong đó có 12 gram là chất béo bão hòa.
Những người muốn giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày nên chọn sữa tách béo, hay còn gọi là sữa gầy. Với lượng chất béo bão hòa đã được giảm, sữa tách béo cung cấp ít chất béo có hại hơn, ít calo hơn nhưng vẫn giữ được lượng vitamin, protein và khoáng chất cần thiết trong sữa.
Uống sữa nguyên chất hoặc sữa tách béo giúp giảm cholesterol trong máu hiệu quả
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người muốn kiểm soát cholesterol trong máu nên hạn chế lượng chất béo bão hòa hàng ngày không vượt quá 12 gram. Một điều đáng chú ý là sữa có thể giúp cải thiện mức độ cholesterol.
Trong một nghiên cứu được công bố trên chuyên san European Journal of Clinical Nutrition, những người tham gia đã được yêu cầu uống 475 ml sữa nguyên chất hoặc sữa tách béo. Có nghĩa là loại sữa không thêm bất kỳ thành phần nào như đường hoặc chất phụ gia, trong vòng 3 tuần. Sau đó thì trong 3 tuần tiếp theo họ được chuyển sang uống các loại sữa khác.
>>> NHỮNG BÀI TẬP THỂ DỤC TỐT CHO SỨC KHỎE KHI BẠN PHẢI NGỒI NHIỀU
Kết quả so sánh cho thấy rằng khi uống sữa nguyên chất và sữa tách béo, mức độ cholesterol LDL "xấu" và cholesterol toàn phần trong cơ thể những người tham gia nghiên cứu không tăng lên. Trong khi đó, mức độ cholesterol HDL "tốt" lại được cải thiện. Tóm lại, việc uống sữa nguyên chất hoặc sữa gầy thường xuyên có thể có lợi cho những người đang muốn cải thiện mức độ cholesterol trong máu.
Ngoài ra, sữa còn có nhiều tác động tích cực khác đối với sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nutrition and Metabolism đã chỉ ra rằng việc uống sữa nguyên chất, ít béo hoặc tách béo ở mức vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc tim mạch, mắc đột quỵ và huyết áp cao. Hơn nữa, việc uống ít chất béo cũng giúp giảm rủi ro mắc ung thư đại trực tràng.
Tuy nhiên, uống quá nhiều sữa cũng không tốt. Theo Healthline một tác hại rõ ràng là uống nhiều sữa có thể làm tăng nguy cơ mụn trứng cá.