Rau củ là những thực phẩm mà không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của bạn. Trong rau củ có chứa nhiều chất cực tốt cho sức khỏe như vitamin, chất xơ, kháng chất và chất chống oxy hóa. Những loại rau củ dinh dưỡng có thể kể đến như là bông cải xanh, cà rốt, tỏi,…
1. Cà rốt
Trong cà rốt có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin A và kali. Ngoài ra nó còn chứa nhiều beta-carotene, chất chống oxy hóa được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A.
Theo như một nghiên cứu trên 57.000 người, đã chỉ ra rằng nếu một người ăn khoảng 2 đến 4 củ cà rốt trong một tuần sẽ giảm được 17% nguy cơ bị bệnh ung thư đại tràng. Ngoài ra có những nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc ăn cà rốt sẽ giúp làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh ung thư phổi.
2. Loại rau củ giàu dinh dưỡng: Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại rau củ giàu dinh dưỡng mà bạn có thể ăn hàng ngày
Trong bông cải xanh có chứa nhiều folate, vitamin C, vitamin K, mangan và kali.
Đặc biệt nó còn có giàu hợp chất thực vật sulforaphane và glucosinolate, đây là hợp chất có thể chống lại bệnh ung thư, giảm chứng viêm của các bệnh mãn tính.
3. Tỏi
Trong một tép tỏi có chứa 4,5 calories, vitamin C, vitamin B6, selen và chất xơ tốt cho cơ thể. Tỏi thường được nấu ăn kèm các món ăn, hoặc ăn trực tiếp. Tỏi cũng được sử dụng nhiều trong việc làm thuốc chữa bệnh. Nghiên cứu chứng minh rằng hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch và điều chỉnh lượng đường trong máu.
4. Củ khoai lang
Mỗi củ khoai lang cỡ trung bình sẽ chứa khoảng 2g protein, 4g chất xơ, mangan, kali, vitamin B6 và vitamin C. Ngoài ra khoai lang còn chứa nhiều beta-carotene. Những nghiên cứu cho thấy củ này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol.
>>> CÁC LOẠI ĐẬU GIÚP GIẢM CÂN HIỆU QUẢ HIỆN NAY
5. Cải bó xôi
Cải bỏ xôi cung cấp một lượn lớn vitamin C và vitamin A cho cơ thể. Ăn cải bó xôi giúp cơ thể giảm nguy cơ phát triển ung thư nhờ chất chống oxy hóa trong thực phẩm này.
6. Bông cải trắng
Theo ước tính thì cứ mỗi 155g bông cải trắng khi nấu chín thì sẽ có khoảng 3g protein, 3g chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng cực tốt như vitamin C, vitamin K và folate. Ngoài ra ăn bông cải trắng có thể giúp chống ung thư nhờ những hợp chất như isothiocyanates và glucosinolates.
Trên đây là những loại rau củ giàu dinh dưỡng hiện nay mà bạn cần nên ăn để bổ sung. Ngoài chế độ ăn thì việc bạn thực hiện lối sống lành mạnh và thực hiện các bài tập thể dục. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích dành cho mọi người.