Nhiều người vẫn đang lúng túng khi phải đối mặt với viêm loét dạ dày và đang tự đặt câu hỏi về chế độ ăn uống phù hợp. Vậy làm thế nào để xây dựng một thực đơn khoa học và lành mạnh, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho những người đang mắc viêm loét dạ dày? Vậy viêm loét dạ dày kiêng ăn gì? Dưới đây là một số gợi ý hữu ích mà bạn có thể tham khảo.
1. Các món ăn hàng đầu dành cho người bị viêm loét dạ dày
Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét dạ dày. Vì vậy, không ít người đặt ra câu hỏi viêm loét dạ dày kiêng ăn gì? Dưới đây là một số nguyên tắc cần tuân thủ khi lập thực đơn cho những người mắc các vấn đề liên quan đến dạ dày:
Ưu tiên các thực phẩm tốt cho dạ dày:
- Thực phẩm chứa Pectin: Xuất hiện nhiều trong dâu tây, ổi, táo, lê,... Pectin giúp cân bằng hệ vi sinh và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
- Thực phẩm chứa Probiotic: Thường xuất hiện trong sữa chua. Đây là nguồn cung cấp tốt của vi khuẩn có lợi, hỗ trợ ổn định hệ tiêu hóa.
- Rau xanh: Rau xanh có nhiều magiê và chất xơ, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
- Ngũ cốc: Một số loại ngũ cốc như lúa mạch, đậu, yến mạch, chứa nhiều chất xơ giúp cân bằng lượng axit dư thừa trong dạ dày.
- Thực phẩm bổ sung vitamin: Trong việc ăn uống khi bị viêm loét dạ dày, không thể bỏ qua các thực phẩm cung cấp vitamin A, B, C, E như thanh long, khoai tây, khoai lang,... Những loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tái tạo niêm mạc dạ dày.
- Thực phẩm chống oxy hóa: Thường có trong đu đủ, nghệ, cà chua, bông cải xanh, giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương và viêm loét.
Chọn những món ăn dịu nhẹ, dễ tiêu hóa
Các loại thức ăn dễ tiêu hóa sẽ giúp giảm bớt áp lực lên dạ dày, tránh tình trạng co bóp quá mạnh và tính chất mềm mịn của chúng sẽ không làm cho các vùng viêm loét, tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn có thể thêm vào danh sách những món ăn sau: cháo, bơ, khoai lang, sữa chua,...
>>> TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN VIÊM DẠ DÀY NHẸ BẠN CẦN BIẾT
Thực hiện chế độ ăn uống khoa học
Ăn uống theo cách khoa học và lành mạnh có nghĩa là bạn cần duy trì 3 bữa ăn mỗi ngày và ăn đúng theo thời gian quy định. Hãy tránh tình trạng dạ dày quá trống hoặc quá no. Hiện nay, nhiều người có xu hướng chọn cách giảm cân bằng cách kiêng ăn một cách khắt khe. Thực tế này có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể và đặc biệt là có thể gây tổn thương cho dạ dày.
Bổ sung đủ lượng nước
Uống đủ nước hàng ngày có thể giúp cơ thể thanh lọc, đặc biệt là vào buổi sáng sau khi thức dậy và khoảng 1 giờ trước bữa ăn với một ly nước ấm. Tuyệt đối không nên uống nước ngay sau khi ăn vì điều này có thể làm thức ăn chưa được tiêu hóa kỹ tại dạ dày bị trôi đi, cùng với việc làm loãng chất lỏng trong dạ dày, từ đó gây khó khăn trong việc xử lý thức ăn.
Ngoài việc sử dụng nước uống thông thường, bạn cũng có thể bổ sung nước từ canh súp hoặc nước ép trái cây. Hạn chế việc tiêu thụ nước ngọt và nước có ga, vì chúng thường chứa nhiều axit và đường, có thể làm cho các tổn thương viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.
2. Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì?
Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì? Đồ ăn dầu mỡ, rượu bia là điều cấm kị trong ăn uống
Trả lời cho câu hỏi viêm loét dạ dày kiêng ăn gì, dưới đây là những thực phẩm cần tránh:
• Thực phẩm có nhiều dầu mỡ: Khi ăn những thực phẩm này, dạ dày sẽ cần mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng. Điều này càng nghiêm trọng hơn đối với những người mắc viêm loét dạ dày.
• Đồ cay nóng: Gia vị cay và thực phẩm nóng có thể kích thích và gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Vì thế, ta nên hạn chế loại thực phẩm này, đặc biệt là những người đang mắc bệnh viêm loét dạ dày;
• Thực phẩm lên men: Không nên tiêu thụ quá nhiều đồ muối chua như kim chi, dưa góp, mắm tôm hoặc mắm tép, vì chúng có thể làm thay đổi axit trong dạ dày và góp phần vào sự phát triển của viêm loét;
• Trái cây họ cam chanh: Các loại trái cây này giàu vitamin nhưng cũng chứa hàm lượng axit khá cao, có thể làm lan rộng các vết loét. Vì vậy, không nên ăn thường xuyên những trái cây này vào buổi sáng, đặc biệt khi đói bụng;
• Đồ uống chứa cồn và chất kích thích: Như bia, rượu và caffeine, đều có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày;
• Thức uống sữa tươi: Dường như là một loại thức uống vô hại và bổ dưỡng, nhưng thật sự không thích hợp cho những người mắc bệnh về dạ dày, bởi vì nó có thể kích thích tiết axit dạ dày nhiều hơn và làm gia tăng tình trạng viêm loét.
>>> THỨC ĂN TRỊ GAN NHIỄM MỠ MÀ BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT
Tổng quan, nếu không được nhận diện và điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh viêm loét dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày. Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống và nghỉ ngơi theo cách khoa học và lành mạnh, việc đi khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ phác đồ điều trị do bác sĩ hướng dẫn cũng là điều quan trọng.