Ung thư thực quản là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm khi phát hiện ra bệnh, khối u đã ở giai đoạn phát triển. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi và có thể gặp ở nam và nữ. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thông tin căn bệnh này nguy hiểm như thế nào, cách chữa trị và biện pháp phòng tránh căn bệnh.
I. Ung thư thực quản là gì?
- Ung thư thực quản là khối u ác tính bắt đầu trong các tế bào biểu mô của thực quản. Bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vẩy và ung thư biểu mô tuyến. Theo thời gian, tế bào ung thư có thể thâm nhập sâu hơn vào các lớp cua thực quản và nhanh chóng xâm lấn qua các cơ quan lân cận.
- Các tế bào ung thư có thể xâm nhập vào mạch máu hoặc mạch bạch huyết quanh thực quản, nhanh chóng di căn vào hạch ngay khi bệnh ở giai đoạn đầu và di căn xa khăp mô của cơ thể.
II. Ung thư thực quản tới nguy hiểm như thế nào?
- Ung thư thực quản là một căn bệnh có diễn biến âm thầm, không có triệu chứng điển hình nên rất khó phát hiện. Hầu hết người bệnh khi phát hiện đều ở giai đoạn muộn, tỉ lệ sống sót sau 5 năm tương đối thấp. Dưới đây là thống kê về tỉ lệ qua các giai đoạn:
- Giai đoạn 1: Khoảng 72% bệnh nhân có thể kéo dài đuọc sự sống đến 5 năm.
- Giai đoạn 2: Khoảng 64% bệnh nhân kéo dài được sự sống đến 5 năm.
- Giai đoạn 3: Khoảng 50% bệnh nhân kéo dài sự sống được đến 5 năm.
- Giai đoạn 4: Khoảng 38% bệnh nhân sống được đến 5 năm.
- Nhìn chung, khả năng sống ở người bị ung thư thực quản giai đoạn cuối khá thấp, do lúc này khối u đã lan tới hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Thậm chí người bênh có thể tử vong chỉ sau vài tuần ngay sau khi được chuẩn đoán bệnh. Thời gian sống trung bình trong giai đoạn này chỉ từ khoảng 4 – 6 tháng.
III. Ung thư thực quản thể hiện các triệu chứng gì?
- Ung thư thực quản không có triệu chứng nào cụ thể ở giai đoạn tiền khởi phát. Khi khối u phát triển sẽ có những triệu chứng phổ biến sau:
- Đau tức vùng ngực sau xương ức: sau khi ăn.
- Nuốt nghẹn: Người bệnh gặp khó khan khi nuốt thức ăn, cảm thấy vướng ở vùng thực quản. Ban đầu sẽ có cảm giác nghẹn khi thức ăn ở dạng đặc như thịt cá, lâu dần sẽ chuyển sang nghẹn ở dạng lỏng như canh, cháo, nước, sữa. Thường triệu chứng xuất hiện nhiều ở giai đoạn muộn.
- Nôn: Người bệnh sẽ có biểu hiện nôn rõ rệt. Nôn có thể xảy ra trong hoặc ngay sau khi ăn. Chất nôn là thức ăn vừa cho vào, có thể nôn ra máu.
- Sút cân: Người bênh kém ăn uống, ăn uống gặp khó khăn, sút cân, suy nhược, thiếu máu.
- Các triệu chứng khác: ho, khó thở, đau ngực, đau bụng…
IV. Các giai đoạn của bệnh.
- Thông thường ung thư thực quản trải qua bốn giai đoạn:
- Giai đoạn 1: Khối u năm ở lớp trên cùng của thành thực quản.
- Giai đoạn 2: Lúc này, tế bào ung thư đã lan đến cơ quan quanh của thành thực quản. Tế bào ung thư cũng xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận.
- Giai đoạn 3: Tế bào ung thư xâm lấn các vùng xung quanh thực quản.
- Giai đoạn 4: Giai đoạn này tế bào ung thư có thể xâm lấn các bộ phận của cơ thể như não, phổi, xương, gan…
V. Nguyên nhân khiến bạn có thể bị ung thư thực quản
1.Trào ngược dạ dày thực quản
- Trong bênh trào ngược dạ dầy thực quản, dịch vị dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên làm tổn thương thực quản. Các tế bào thực quản thay đổi và bắt đầu trở nên giống tế bào dạ dày. Tổn thương thực quản nặng và kéo dài đến ung thư thực quản.
2. Hút thuốc lá, nghiện rượu
- Bất kỳ loạt thuốc lá nào như dạng điếu, xì gà, … đều làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, việc sự dụng rượu cũng đồng thời làm tăng nguy cơ này.
3.Thói quyen ăn, uống đồ rất nóng
- Theo cơ quan Nghiên cưu Quốc tế và ung thư của Tổ chức Y tế thế giới: đồ uống quá nóng(>65°C) là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Kết quả này dựa trên nghiên cứu của 23 nhà khoa học quốc tế, khi phân tích dữ liệu có sẵn về cac nhân tố gây ung thư. Nhiệt độ càng cao càng có thể gây tổn thương vùng họng và kích thích khối u phát triển.
4. Ăn nhiều đồ nướng, nhiều muối
- Đồ nướng bản thân chúng đã tiềm ẩn nhiều nhân tố gây ung thư. Và các thực phẩm chứa nhiều muối như mắm, dưa chua, cà muối, thịt xông khói, rau ngâm giấm…chế độ ăn ít hoa quả, chất xơ, thiếu hụt vitamin A,B2,C cũng làm thăng nguy cơ ung thư thực quản.
- Mặt khác, thói quen thức ăn cứng thường xuyên, nhai không kỹ làm tổn thương thực quản. Lâu dần có thể sinh ra viêm nhiễm, nổi u và ung thư.
5. Di truyền:
- Di truyền chiếm tỷ lệ tương đối cao trong nguyên nhân gây ra bệnh. Song, ở bệnh ung thư thực quản chúng chỉ chiếm 10% từ gen di chuyền và chủ yếu từ người bố.
VI. Cách chữa ung thư thực quản
1. Phẫu thuật cắt bỏ khối u
- Đây là phương án chủ yếu trog điều trị căn bệnh này. Tuỳ thuộc vào giai đoạn của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn khối hay chỉ cắt một phần hoặc toàn bộ phần thực quản. Phẫu thuật còn loại bỏ hết các tổ chức hạch bạch huyết và các tổ chức khác trong vùng ung thư. Phần còn lại sẽ được nối với dạ dày. Nhiều trường hợp, doạn nối được tạo hình bằng một đoạn ruột non hoặc ống nhựa.
2. Phương pháp xạ trị
- Có thể điều trị đơn thuần hoặc kết hợp hoá chất. Khi khối u lớn và ở vị trí khó, xạ trị trước khi phẫu tuật giúp khối u nhỏ đi tạo điều kiện cho phẫu thuật dễ dàng hơn. Nếu khối u không thể cắt bỏ được thì xạ trị có nhiệm vụ giảm đau và giúp bênh ăn uống dễ dàng hơn. Có thể giúp bệnh nhân thêm thời sống cho người bệnh.
3. Phương pháp hoá trị
- Phương pháp này thay cho trường hợp không thể phẫu thuật được ngay nhằm giảm kích thước khối u.
4. Điều trị bằng laser
- Các tia laser được sử dụng nhămg phá huỷ tổ chức ung thư. Giải phóng vùng tắc nghẽn do tế bào gây ra giúp bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn.
VII. Biện pháp phòng tránh
- Những biện pháp này có thể giúp cho mọi người chưa hoặc đang bị ung thư thực quản giai đoạn đầu:
- Cân bằng chế độ ăn uống. Thêm nhiều rau xanh, hoa quả vào trong bữa ăn hàng ngày. Hạn chế đồ nướng, xông khói, thực phẩm nhiều muối. Không ăn bị nấm mốc.
- Không nên ăn, uống đồ có nhiệt độ cao. Ăn quá nhanh.
- Không sử dụng các chất kích thichd.
- Tập thể dục đều đặn. Nên có thói quen tập thể dục khi còn sung sức.
- Khám sức khoẻ định kì khoảng 2 lần/ năm.
Ngoài ra, BNC-medipharm còn cung cấp giải pháp cho người ung thư:
Sử dụng Bi-Nutafit để tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung dưỡng chất alumin,đạm,protein,các axit amin thiết yếu để nâng cao sức khoẻ và sự cường tráng của cơ thể, giúp bảo vệ các tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.
Công dụng của Bi-Nutafit:
- Bi-Nutafit bổ dung albumin, protein và các axit amin thiết yếu cho cơ thể
- Giảm suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress…
- Sốt xuất huyết; chấn thương, nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ…
- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm
- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, man, hội chứng thận hư.
- Nâng cao sức khoẻ, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh.
- Sửa chữa các tế bào tổn thương; khử gốc tự do.
- Hỗ tợ điều trị cho người viêm gam virus, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ…
- Tăng cường sức khoẻ cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.
- Tăng cường sức khoẻ sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư.
- Tăng khả năng hấp thụ chất tốt cho xương, giúp xương chắc khoẻ.
- Chống lão hoá, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.
>>>>Hotline tư vấn: 0978 307 072
Qua bài viết này chúng tôi mong có thể giúp bạn hiểu hơn về mức độ nguy hiểm về căn bênh ung thư thực quản, cách chữa trị và cách phòng tránh. Cảm ơn đã quan tâm đến bài viết và chúc bạn và gia đình luôn mạnh khoẻ!