97 830 70 72
Trang chủ     Góc sức khỏe

Chống ung thư tuyến tiền liệt bằng lựu

 

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bênh ung thư phổ biến ở nam giới đặc biệt là những người trên 50 tuổi, gây tử vong đứng hàng thứ 2 sau ung thư phổi. Có nghiên cứu cho thấy nước ép lựu làm giảm sự lây lan hoặc giết chết các tế bào ung thư. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé dưới đây nhé.
 

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?


-    Ung thư tuyến tiền liệt hay còn được gọi ung thư tiền liệt tuyến, là bệnh thường gặp ở người đàn ông trưởng thành, hình thành do tế bào tuyến tiền liệt phát triển không bình thường hoặc mất kiểm soát. Thông thường, bệnh phát triển chậm ở giai đoạn đầu, nếu phát triển và điều trị sớm người bênh có thể sống nhiều nam hoặc thậm chí chữa khỏi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp tử vong sau khi phát hiện được di căn vào xương.

-    Các triệu chứng thường gặp khi bị ung thư tiến tuyền liệt là: Tiểu tiện khó khăn, đâu mỗi lần đi tiểu, xuất hiện máu trong nước tiểu, đau ở lưng, hông, đùi trên thường xuyên, chứng tiểu đêm, tiểu rắt.

-    Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt như tuổi tác, tiền sử gia đình, di truyền, chế độ ăn uống, lối sống.

-    Càng phòng tránh sớm bạn càng có cơ hội làm tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

 

2. Chống ung thư tuyến tuyền liệt cùng lựu


a.    Công dụng của lựu

-    Quả lựu có tên là Punica granatum, là một loại cây bụi (a shrub) có quả màu đỏ. Được phân loại là quả mọng, quả lựu có đường kính khoảng 6 đến 13cm. Quả có màu đỏ, hơi tròn và trông giống như một quả táo với phần đuôi của quả có hình như bông hoa.

-    Lựu có thành phần dưỡng chất có giá trị cao - một chén vỏ hạt (hơn 150 gram) chứa:

•    Chất xơ: 7 gram

•    Protein: 3 gram

•    Vitamin C: 30% RDI

•    Vitamin K: 36% RDI

•    Folate: 16% RDI

•    Kali: 12% RDI

-    Lựu là loại trái cây giàu chất chống oxy hoá, nước ép lưu là thức uống lành mạnh, giàu vitamin C. Nước ép lựu là loại nước giàu hoạt chất oxi hoá nhất trong các loại nước ép trái cây.


b.    Nước ép trái lựu chống ung thư tuyền liệt tuyến

-    Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một chất thể hiện trong máu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông có nồng độ PSA tăng lên nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

-    Một nghiên cứu lâm sàng trên người trong vòng 2 năm đã kiểm tra ảnh hưởng của nước ép quả lựu trên PSA ở trên 46 người đàn ông ung thư tuyến tiền liệt đã được phẫu thuật hoặc xạ trị. Phương pháp điều trị đã đem lại giá trị cao khi PSA giảm ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt hoặc kéo dài thời gian cần thiết cho mức PSA tăng gấp đôi (cho thấy sự tiến triển chậm lại).

-    16 trong 46 bệnh nhân có biểu hiện giảm nồng độ PSA trong khi điều trị, trong khi 4 trong số 46 bệnh nhân đạt được mức giảm PSA trên 50%.

-    Khi kết thúc thời gian, thời gian tăng gấp đôi PSA trung bình từ 15-54 tháng không có báo cáo về tác dụng phụ không mong muốn.


c.    Các cách chế biến lựu 

-    Nước ép lựu: Dùng 200-300 ml nước ép lựu nguyên chất hoặc 300g lựu tươi để lại hạt, loại bỏ vỏ cho vào máy xay sinh tố, bỏ them một muỗng đường trắng rồi xay nhuyễn va lọc qua ray lấy nước lựu, bỏ thêm vài lát chanh và ít đá viên.

-    Sữa chua lựu: Lựa chọn 1 quả lựu tươi tách lấy phần hạt. Sữa chua ít đường 1 hộp. Hạt chia 1/2 thìa cà phê. Trộn các nguyên liệu lại sẽ có món sữa chua lựu bổ cho sức khoẻ. 

-    Salad rau quả và hạt lựu: Thay đổi thực đơn bằng món salad lựu sẽ giúp gia đình kích thích vị giác và ăn một cách ngon miệng. Ăn lựu đúng cách khi kết hợp với các loại trái cây tươi ngon khác như clementines, bưởi, cam máu, táo và lê.

-    Siro lựu đỏ: Để thực hiện món ngon này cần thực hiện tách vỏ lấy hạt lựu. Tiếp theo rắc đều 1 muỗng canh đường trắng vào đáy lọ, cho nửa lượng hạt lựu vào rồi rắc tiếp lên 1 muỗng canh đường. Cuối cùng là cho số hạt lựu còn lại vào và rắc 1 muỗng canh đường và một chút xíu muỗng cà phê muối lên trên cùng. Đặt lọ hạt lựu vào nơi thoáng mát, để trong thời gian khoảng từ nửa tháng cho hạt lựu ra nước rồi chiết lấy phần si rô cho vào lọ thủy tinh đã được rửa sạch, cất vào tủ lạnh.

 

3. Các công dụng khác của lựu


-    Lựu có tác dụng chống viêm mạnh:  Một nghiên cứu kéo dài 4 tháng ở những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy gần 300ml) nước ép lựu mỗi ngày làm giảm các CRP (một chất chỉ điểm viêm) và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.

-    Lưu có thể hạ huyết áp: Trong một nghiên cứu, những người bị tăng huyết áp đã giảm huyết áp đáng kể sau khi sử dụng 150ml nước ép lựu mỗi ngày trong nửa tháng.

-    Lựu có thể giúp chống viêm khớp và đau khớp: Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng chiết xuất từ quả lựu có thể ngăn chặn các yếu tố được biết là gây tổn thương khớp ở những người bị viêm xương khớp.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu xem công dụng của lựu đối với ung thư tuyền liệt tuyến. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và gia đình bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài đọc, chúc bạn và gia đình khoẻ mạnh!



 

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

TIN TỨC MỚI NHẤT
Khi ăn uống những người dạ dày yếu cần lưu ý điều gì?
Khi ăn uống những người dạ dày yếu cần lưu ý điều gì?

Đã có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến dạ dày của chúng ta trở nên nhạy cảm với đồ ăn, thực phẩm. Đã có thể là do không dung nạp thực phẩm, lo âu, cẳng thẳng quá mức hay rối loạn tiêu hóa. Cùng tìm hiểu khi ăn uống những người dạ dày yếu cần lưu ý điều gì?

Xem tiếp...
Để kéo dài tuổi thọ thì ăn protein như thế nào?
Để kéo dài tuổi thọ thì ăn protein như thế nào?

Việc ăn uống khoa học và lành mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh, cải thiện chất lượng cuộc sống. Những thực phẩm thiết yếu cần có trong chế độ ăn uống đó là khoáng chất và vitamin có thể kể đến như rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt,… Ngoài ra bổ sung những thực phẩm chứa protein cũng rất quan trọng nữa đó.

Xem tiếp...
Những công dụng chữa bệnh từ quả ớt mà bạn nên biết
Những công dụng chữa bệnh từ quả ớt mà bạn nên biết

Trái ớt có vị cay nóng, không chỉ làm nguyên liệu nấu ăn mà còn có công dụng như kích thích tiêu hóa, sát trùng, chữa sốt rét. Nhưng tránh ăn nhiều bởi nó có thể gây hại cho dạ dày. Theo các bác sĩ thì các bộ phận của quả ót như rễ, quả và lá được làm thuốc từ thời xa xưa, đạt hiệu quả rất tốt.

Xem tiếp...
Nguyên nhân gây đột quỵ, tim mạch là do thừa vitamin?
Nguyên nhân gây đột quỵ, tim mạch là do thừa vitamin?

Mới đây trên tờ tạp chí y khoa Nalture Medicine đã công bố một nghiên cứu cho thấy rằng một trong những nguyên nhân khiến bị đột quỵ và tim mạch chính là thừa vitamin. Nghiên cứu chi ra là dư thừa vitamin B3 (niacin) có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ, đau tim và các biến cố tim khác.

Xem tiếp...
Cách giữ cho cơ thể luôn mát mẻ trong mùa hè
Cách giữ cho cơ thể luôn mát mẻ trong mùa hè

Mùa hè nắng nóng sẽ khiến có cơ thể chúng ta mệt mỏi và mất nước. Có nhiều cách để giúp cơ thể mát mẻ có thể kể đến như uống đầy đủ nước, dùng khăn lạnh để làm mát, bảo vệ cơ thể bằng áo chống nắng, kem chống nắng,…

Xem tiếp...
Những lợi ích khi ăn thịt luộc mà bạn có thể chưa biết
Những lợi ích khi ăn thịt luộc mà bạn có thể chưa biết

Những món luộc là những đồ ăn có sự giữ lại độ dinh dưỡng cao và vô cùng lành mạnh. Đặc biết ăn món thịt luộc mang lại nhiều lợi ích dành cho cơ thể. Dưới đây cùng tìm hiểu những lợi ích khi ăn thịt luộc mà bạn có thể chưa biết nhé.

Xem tiếp...
Điểm qua các lợi ích khi ăn hoa chuối mà bạn không biết
Điểm qua các lợi ích khi ăn hoa chuối mà bạn không biết

Có thể bạn không biết thì hoa chuối có chứa nhiều khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Ăn hoa chuối giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, xương và tim mạch. Ngoài ra, hoa chuối còn được mọi người sử dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn hàng ngày.

Xem tiếp...
TOP 4 nguyên nhân thường gặp gây ra chóng mặt
TOP 4 nguyên nhân thường gặp gây ra chóng mặt

Hầu như mọi người thường gặp phải tình trạng chóng mặt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đôi khi những nguyên nhân đó là mệt mỏi, say nắng, vận động quá sức, say tàu xe,… Nhưng đôi khi chóng mặt chính là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm.

Xem tiếp...

Giỏ hàng