Triệu chứng rối loạn tiêu hóa khiến người bệnh khó chịu, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt như bị nôn mửa, buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy,… Những thực phẩm nên ăn khi bị tình trạng này có thể kể đến như đu đủ, bạc hà, chối xanh, gừng,…
Dưới đây là chi tiết những thực phẩm nên ăn để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa hiện nay:
1. Gừng
Nôn và buồn nôn là triệu chứng điển hình của tình trạng rối loạn tiêu hóa. Được biết gừng là phương thuốc phổ biển được dùng nhiều người dùng để cải thiện triệu chứng này.
Thực phẩm cải thiện rối loạn tiêu hóa có thể kể đến như gừng, bạc hà, chuối xanh, đu đủ
Người bệnh có thể ăn, uống trực tiếp gừng hoặc nấu cùng các món ăn hoặc có thể ăn dưới dạng thực phẩm bổ sung. Các chuyên gia chia sẻ rằng tất cả các loại gừng đều cải thiện chứng nôn và buồn nôn rất tốt.
Đặc biệt nhiều người còn dùng gừng để chữa trị tình trạng say tàu xe. Gừng giúp giảm tình trạng buồn nôn, giúp người đang say xe cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.
2. Thực phẩm cải thiện rối loạn tiêu hóa: Bạc hà
Nghiên cứu cho thấy uống viên nang dầu bạc hà trong khoảng 2 tuần sẽ giúp cải thiện đáng kể cơn đau dạ dày, tiêu chảy và đầy hơi.
Dầu bạc hà giúp dạ dày giảm tình trạng bị đau, các cơ trong hệ tiêu hóa được thư giãn, từ đó giúp triệu chứng co thắt ruột và tiêu chảy được giảm thiểu.
Đặc biệt sử dụng an toàn đối với hầu hết mọi người. Nhưng lưu ý những người bị sỏi thận, trào ngược nặng, bệnh gan và rối loạn túi mật cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé.
>>> NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH SAU KHI TẮM VÀO MÙA ĐÔNG
3. Đu đủ
Đủ đủ là loại quả mà được mọi người rất yêu thích, ngoài ra đu đủ còn giúp cải thiện chứng khó tiêu. Trong đu đủ có chứa papain – đây là loại enzyme mạnh giúp phân hủy protein trong thức ăn, từ đó giúp đồ ăn tiêu hóa dễ hơn và hấp thụ tốt hơn.
Không chỉ vậy hạt đu đủ còn có thể giúp loại bỏ ký sinh trùng ở đường ruột. Những ký sinh trùng này sống ở trong đường ruột, nó gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây khó chịu ở bụng,…
4. Chuối xanh
Tình trạng rối loạn tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm trùng thường sẽ kèm theo tiêu chảy. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn chuối xanh nấu chín sẽ giúp làm giảm tình trạng tiêu chảy.
Được biết con người không thể tiêu hóa được tinh bột kháng vì thế nó vẫn sẽ đi vào đường tiêu hóa rồi đến đại tràng. Ở đại tràng thì vi khuẩn đường ruột lên men tinh bột kháng này để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp cho ruột được kích thích hấp thụ nước tốt hơn. Ngoài ra còn giúp làm phân cứng lại, tinh bột kháng này có nhiều trong chuối xanh.
Trên đây là những thực phẩm cải thiện rối loạn tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn. Nhưng bạn vẫn cần phải đến khám ở các cơ sở y tế để có giải pháp điều trị tình trạng này kịp thời nhé. Chúc bạn có một sức khỏe thật tốt.