Lá tía tô là loại lá quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta, nó được biết đến như một loại rau thơm hoặc một loại gia vị để tăng sự thơm ngon cho món ăn. Không chỉ vậy nó còn mang đến cho chúng ta những công dụng vô cùng to lớn nữa đó.
1. Lá tía tô giúp điều trị ho, chống dị ứng và giảm viêm
Trong lá tía tô có chứa các loại axit rosmarinic, flavonoid, B-carotene, vitamin K và nhiều thành phần khác có tác dụng hồi phục khả năng miễn dịch, nó còn rất tốt cho đường hô hấp nữa đó.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tía tô cùng giúp trị ho, ứng chế dị ứng. Ngoài ra trong tía tô có chất perillaldehyde có tác dụng an thần, thúc đẩy dịch tiêu hóa và giảm cơn buồn nôn.
2. Tía tô giúp làm đẹp da
Không chỉ là loại rau ăn kèm thơm ngon, lá tía tô còn có công dụng làm đẹp da
Beta carotene trong tía tô là chất rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nó còn có tác dụng làm giảm tổn thương do tia cực tím gây ra và chống oxy hóa tốt. Đặc biệt lá tía tô giúp làm đẹp da nữa đấy.
3. Lá tía tô giúp chống mất trí nhớ ở người cao tuổi
Lá tía tô có chứa axit rosmarinic giúp ức chế sự tích cụ của protein β-amyloid và còn chống tình trạng trầm cảm. Có thể bạn chưa biết thì nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ Alzheimer là sự tích tụ protein β-amyloid trong não.
>>> VÌ SAO SAU KHI NGỦ DẬY THÌ NÊN UỐNG MỘT CỐC NƯỚC?
4. Lá tía tô giúp kháng virus và kháng khuẩn
Lá tía tô được biết đến với những công dụng như kháng virus, kháng khuẩn, chống oxy hóa, cầm máu và chống khối u. Những nghiên cứu đã chỉ ra là trong tía tô có chứa chiết xuất ức chế sự gia tăng của virus SARs-CoV-2, ngăn chặn virus gây ra những bệnh về hô hấp hiện nay. Ngoài ra tía tô còn có thể nấu cùng gừng làm nước ngâm chân để lưu thông khí huyết và chống hôi chân.
Còn một điều về lá tía tô mà ai cũng biết đó là ăn lá tía tô cùng món ăn sẽ giúp ta ăn ngon miệng hơn. Những món ăn phải kết hợp cùng lá tía tô mới chuẩn vị đó là cháo thịt tía tô, cà bung, ốc om chuối đậu,…