Theo phương pháp y học cổ truyền, tất cả các bộ phận của cây khế từ lá, hoa, quả, vỏ cây đều có thể dùng làm thuốc. Trong đó, khế ngâm mật ong là bài thuốc dân gian chữa đau nhức xương khớp hiệu quả được nhiều người áp dụng. Mời các bạn cùng tìm hiểu mẹo chữa đau xương khớp bằng quả khế qua bài viết này.
Khế ngâm mật ong có tác dụng diệu kỳ
1. Giá trị dinh dưỡng của khế
Khế là loại quả có vị chua ngọt và ăn được cả vỏ, có hình 5 múi khi cắt ngang giống ngôi sao 5 cánh. Màu xanh khi còn non và màu vàng khi chín. Có 2 loại chua và ngọt. Thông thường trong 100g khế chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau: Đạm: 1g, Vitamin B5: 4%, Folate: 3%, Đồng: 6%, Kali: 3%, Magie: 2%, khoảng 31 calo. Đặc biệt là nguồn giàu chất xơ: 3 gam và Vitamin C: 52%. Không những vậy, khế còn chứa các hợp chất thực vật lành mạnh có khả năng chống oxy hóa mạnh như: polyphenol, axit galic, quercetin, epicatechin… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khế ngâm mật ong có tác dụng gì? Hiệu quả diệu kỳ không chỉ chữa đau xương khớp bằng quả khế mà còn có nhiều lợi ích.
2. Chữa đau nhức xương khớp:
Khế được sử dụng nên là khế chua vì trong khế chua có nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm đau tốt hơn khế ngọt. Mật ong là chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng viêm, giảm sưng tấy, giảm phù nề. Khuyên bạn hãy chọn những địa chỉ uy tín bán mật ong nguyên chất để làm tăng hiệu quả hỗ trợ, giảm đau do viêm khớp, thoái hóa khớp,…
3. Tốt cho tiêu hóa:
Khế là thực phẩm giàu chất xơ rất cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hóa để duy trì sức khỏe tốt. Nó kích thích sự di chuyển của chất thải qua đường tiêu hóa, làm giảm táo bón, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi. Đồng thời, việc kết hợp với mật ong giúp vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp ngăn ngừa các bệnh đường ruột do nhiễm khuẩn. Hỗn hợp có chứa vitamin B giúp tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.
Khế ngâm mật ong chứa nhiều vitamin
4. Khế giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch:
Nghiên cứu được thực hiện bởi Food and Nutrition International ở Mexico cho thấy chất xơ không hòa tan từ khế ngâm trong mật ong giúp giảm mức chất béo trung tính. Chất Pectin trong khế giúp giảm cholesterol xấu, giữ cho trái tim khỏe mạnh. Kali là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp để duy trì sức khỏe tim mạch. Thức uống ngâm mật ong có chứa khoáng chất kali nên việc bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày là vô cùng cần thiết.
5. Khế giúp tăng cường miễn dịch:
Khế ngâm mật ong chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A, B, C. Trong đó, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch, nhờ đó giúp nâng cao hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh như cảm, ho, sổ mũi. viêm họng.
Ngoài cách chữa đau xương khớp bằng quả khế có thể kết hợp sử dụng: TPCN: Bi-Jcare - Bổ Xương Khớp, Tăng Cường Sức Khỏe Xương
Bi-Jcare tăng cường hệ xương khớp
6. Phòng nhiễm khuẩn, trị ho:
Đây là hỗn hợp thức uống có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên có thể giúp: Ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn như E. Coli, Bacillus cereus, Salmonella sốt phát ban,… và giúp loại bỏ một số yếu tố gây ung thư ruột. Cung cấp các dưỡng chất saponin, flavonoit và vitamin C có khả năng kháng viêm, hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, viêm đường hô hấp.